ความรู้สำหรับคนต้องการปลูกผม
อายุเยอะปลูกผมได้ไหม ?
plus.svg

  อายุเยอะก็สามารถปลูกผมได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นอายุ 50 60 70 ปี ก็สามารถปลูกผมได้นะครับ เนื่องจาก การปลูกผมเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก แต่ว่าเราจะใช้เวลาค่อนข้างนาน
ในการปลูกนะครับ ใช้เวลาตั้งแต่ 4 - 6 ชั่วโมง ขึ้นไปนะครับ ขึ้นอยู่กับความยากง่าย ในแต่ละเคส แต่ว่าทั้งนี้ทั้งนั้น เราอาจจะพิจารณาในเรื่องของโรคประจำตัว
รึว่าการใช้ยามากกว่านะครับ แต่ก็ใช่ว่าคนที่มีโรคประจำตัวจะไม่สามารถปลูกผมได้นะครับ อาจจะต้องปรึกษาในเรื่องของคุณหมอที่ดูแลโรคประจำตัว ของแต่ละบุคคลก่อน ว่าสามารถปลูกผมได้รึเปล่า มีข้อห้ามอะไรไหม ถ้ากรณีไม่มีข้อห้ามใดๆก็สามารถปลูกผมได้ครับ

ผมแบบนี้จะปลูกผมได้ไหม ?
plus.svg

การปลูกผม คือการย้ายราก เหมือนย้าย ต้นไม้ไปทั้งต้น ผมที่ย้ายจากด้านหลังไปจะไม่ได้ขึ้นแล้ว แต่จะไปขึ้นทางด้านหน้าแทน เป็นการกระจายความหนา จากทางด้านหลังมาด้านหน้า เพราะฉะนั้น คนที่ไม่มีผมเลย หรือผมน้อยมากๆจนเกินไป ก็จะไม่สามารถปลูกผมได้ครับ

ก่อนปลูกผม ควรเตรียมตัวอะไรบ้าง ?
plus.svg

การเตรียมตัวก่อนปลูกผม

1. เตรียม งดสูบบุหรี่ อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการปลูกผม เนื่องจากการสูบบุหรี่จะทำให้หลอดเลือดตีบ ส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณกราฟได้ไม่ดี โอกาสติดของกราฟจะลดต่ำลง

2. กลุ่มคนที่ มีโรคประจำตัว และ มียาที่ต้องทานประจำ จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ประจำตัวให้เรียบร้อยก่อนการผ่าตัดทุกชนิด เช่น ยาละลายลิ่มเลือด ยาลดความดันโลหิต ยาลดระดับน้ำตาลในเลือด

3. กลุ่มคนที่รับประทาน วิตามินต่างๆ เช่น Vitamin C, Astaxantin, Vitamin E, น้ำมันตับปลา จะมีผลในเรื่องของการแข็งตัวของเลือด ทำให้เลือดออกง่าย หยุดยาก การเขียวช้ำจะเยอะกว่าปกติ

4. กลุ่มคนที่รับประทาน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แนะนำให้หยุดรับประทานก่อนมาปลูกผม อย่างน้อย 1 สัปดาห์

5. วันที่มาปลูกผม แนะนำให้รับประทานอาหารมาให้อิ่มแต่พอดี ร่วมกับ สวมเสื้อเชิ๊ต ไม่แนะนำให้ใส่เสื้อยืด เนื่องจากเวลาถอดจะทำให้กราฟมีโอกาสหลุดได้6. กรณีเดินทางมาไกล แนะนำให้จองที่พักใกล้ๆกับคลินิก เนื่องจากเช้าวันถัดไปหลังปลูกผม จะต้องเข้ามาคลินิกเพื่อล้างแผล

หลังปลูกผม ดูแลอย่างไรบ้าง ?
plus.svg

1. ห้ามทำกราฟหลุดเด็ดขาด ภายใน 10 วันแรก ข้อนี้สำคัญมากๆ ถ้าหลุด คือจากเราไปเลยนะครับ ห้ามดึง แกะ เกา

‍2. การสระผม
กรณีเทคนิค FUE จะเริ่มสระผมบริเวณที่ปลูก วันที่ 5
กรณีเทคนิค DHI จะเริ่มสระผมบริเวณที่ปลูก วันที่ 1
วิธีการสระจะเป็นการใช้แชมพูที่ทางคลินิกจัดเตรียมไว้ให้ หมัก 5 นาที แล้วล้างออกด้วน้ำไหลเบาๆ จะเริ่มสระตามปรกติในวันที่ 4

‍3. สำหรับสายกีฬา
– ฟิตเนส แนะนำให้ไม่ออกแรงมาก ไม่มีเหงื่อออก หลังปลูกผมสัปดาห์ที่2
– วิ่งกลางแจ้ง กีฬาทางน้ำ จะเริ่มออกกำลังกายได้ หลังปลูกผมสัปดาห์ที่ 4

‍4. การนอน หลังปลูกผม ทางคลินิกจะให้หมอนรองคอ

วิธีีการนอน แนะนำให้นอนบนหมอนรองคอที่คลินิกให้ไป เพื่อลดโอกาสการเสียดสีของผิวหนังบริเวณศีรษะ และล็อกศีรษะไว้ ทำให้ลดโอกาสการสัมผัสของบริเวณกราฟส่วนหน้า

กราฟผมคือ อะไร ?
plus.svg

กราฟต์ = รูขุมขน
1 รูขุมขน จะมีเส้นผม 1-4 เส้น แต่ละบุคคลมีขนาดของบริเวณกระโหลกศีรษะและเส้นผมที่แตกต่างกัน จึงใช้ปริมาณ “กราฟต์” ไม่เท่ากัน

การปลูกผมในปัจจุบันมีกี่วิธี ?
plus.svg

มี 2 วิธีหลัก
วิธีที่ 1 Follicular Unit Transplant ( FUT )
เป็นการตัดเอาเนื้อเยื่อของผมมาเป็นชิ้นใหญ่ๆ แล้วตัดแบ่งเป็นกอผมเล็กๆ แต่วิธีนี้มีข้อเสียใหญ่ๆ คือ บริเวณแผลด้านหลังจะมีขนาดใหญ่ทำให้ไม่เป็นที่นิยม

วิธีที่ 2 Follicular Unit Extraction (FUE )
คือ การเจาะกราฟเป็นกราฟเล็กๆ จากบริเวณ safe zone ทำให้เกิดแผลขนาดเล็ก เวลาที่ผมยาวขึ้น ก็จะไม่เห็นบริเวณแผล แต่กรณีตัดผมเกรียน ก็จะสามารถเห็นได้ส่วนวิธีอื่นๆ เช่น เทคนิค MCG, DHI, Long Hair นับได้ว่าเป็นเทคนิคที่สูงขึ้นจากเทคนิค FUE โดยเป็นการพัฒนาเทคนิคให้ได้ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อาจจะเรียกได้ว่า Advanced FUE

ข้อดี ของการปลูกผมแบบ FUE (Follicular Unit Extraction)
plus.svg

ข้อดีของการปลูกผม เทคนิค FUE

1.หลังทำเสร็จ ไม่ต้องลางาน ไม่ต้องพักฟื้น
2.การดูแลง่าย
3.แผลขนาดเล็ก ไม่เจ็บขณะทำ ทำให้ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น หรือ ลางาน ตอบโจทย์ คนในปัจจุบัน ที่ลางานยาก

ข้อดี ของการปลูกผมแบบ DHI (Direct Hair Implantation)
plus.svg

ข้อดี ของการปลูกผมแบบ DHI (Direct Hair Implantation)

เป็นเทคนิคการปลูกผมโดยใช้ปากกานำปลูก แพทย์จะนำกราฟผมใส่เข้าไปในปากกาปลูก แล้วใช้ปากกาเจาะและปลูกพร้อมๆกันในครั้งเดียว ดังนั้นกราฟผมจะไม่เสียหายจากการถูกคีบ และหนังศีรษะจะไม่ช้ำจากการถูกเจาะหลายรอบ ทำให้โอกาสที่ผมจะขึ้น มีมากกว่าการใช้คีมปลูกผมนั่นเอง

‍1.ไม่จำเป็นต้องตัดผม ในบริเวณที่นำปลูก สำหรับคนที่กังวลเรื่องภาพลักษณ์ กลัวคนทัก
2.ผิวหนังไม่ช้ำเท่าการปลูกด้วยคีม เพราะไม่ต้องเจาะก่อนการปลูกผม โอกาสที่จะปลูกผมติดมีมากกว่า
3.สามารถกำหนดการวางทิศทางของผม โดยเฉพาะ คนที่มี ผมหยักโศก การปลูกผมแบบอื่นๆ จะทำให้กราฟผม เกิดการขึ้นที่ไม่เป็นระเบียบ ผมยุ่ง ผมพันกัน
4.กราฟเรียงสวย แน่น สามารถจัดเรียงตามแนวผมธรรมชาติอย่างละเอียด
5.กราฟบอบช้ำน้อยกว่า ซึ่งทำให้อัตราการขึ้นของผมสูงกว่า
6.สะเก็ดแผลน้อย สามารถสระผมได้ตั้งแต่วันแรก

วิธีประเมินจำนวนกราฟเบื้องต้น
plus.svg

ประเมินจำนวน " กราฟผม " ด้วยตัวเอง

พื้นที่ 1 ใช้ประมาณ 1,500 - 1,800 กราฟ
พื้นที่ 2 ใช้ประมาณ 2,000 - 2,500 กราฟ
พื้นที่ 3 ใช้ประมาณ 1,200 - 1,500 กราฟ
พื้นที่ 4 ใช้ประมาณ 1,000 - 1,200 กราฟ
พื้นที่ 5 ใช้ประมาณ 1,000 - 1,200 กราฟ
พื้นที่ 6 ใช้ประมาณ   500 - 800 กราฟ

หลังปลูกผมต้องใช้ยามั้ย ?
plus.svg

คือ จริงส่วนนึงครับสำหรับคนไข้ที่ต้องใช้ยาต่อเนื่อง คือ คนไข้ที่ผมบางจากสาเหตุทางพันธุกรรม ซึ่งผมบางตามพันธุกรรม เป็นคนไข้ส่วนใหญ่ที่เข้ามารักษาที่คลินิก การรับประทานยา  ในคนไข้ที่ผมบางจากพันธุกรรมที่ปลูกผมแล้วไม่รักษาต่อเนื่องจะเกิดอะไรขึ้น ผมบริเวณที่ได้รับอิทธิพลจากฮฮร์โมนเพศชาย เส้นผมจะมีขนาดค่อยๆเล็กลง เป็น vellus hair และหายไปในที่สุด ก็จะเกิดช่องว่างขึ้น ซึ่งทางคลินิกเอง จะใส่กราฟผมลงไปบางส่วนในช่องว่างอีกส่วนนึงคือ คนไข้ที่มาปลูกผมเพื่อปรับกรอบหน้า โดยไม่ได้มีปัญหาศีรษะบางทางพันธุกรรม ก็ไม่จำเป็นต้องรับประทานยา แต่โดยธรรมชาติของเส้นผม เมื่ออายุมากขึ้น เส้นผมก็จะบางลง และขนาดของเส้นผมจะเล็กลง

ครีมเปลี่ยนสีผม ใช้แล้วผมบาง จริงไหม ?
plus.svg

คำตอบ คือ จริงสำหรับคนที่มีปัญหาแพ้ยาย้อมผม ใช้แล้วมีปัญหาผมร่วง กรณีเช่นนี้แนะนำให้เลิกใช้ แต่สำหรับคนที่ไม่มีปัญหาการย้อมสีผม สามารถใช้ต่อได้ ไม่มีปัญหาอะไร รวมทั้งคนที่ปลูกผมก็สามารถย้อมผมได้ หลังจากที่หนังศีรษะกลับมาเป็นปกติแล้ว โดยทางคลินิกเราแนะนำให้สามารถย้อมสีผมได้ หลังจากปลูกผมไปแล้ว อย่างน้อย 2 เดือน

วิธีการใช้ สเปรย์บำรุงเส้นผมแบบถูกวิธี เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงที่สุด
plus.svg

 สำหรับคนที่ใช้สเปรย์ในการบำรุงผมแบบผิดวิธีกันอยู่นะครับ นอกจากจะได้ประสิทธิภาพในการดูแลผมที่ไม่ดีแล้ว ยังทำให้ผมเหนียว ผมมันอีก ยังไงเดี๋ยววันนี้เรามาดูกันดีกว่านะครับ ว่าใช้การยังไงให้ถูกวิธีแล้วก็ได้ประสิทธิภาพสูงที่สุด สำหรับการใช้สเปย์นะครับ จะต้องเริ่มต้นด้วยการแหวกหรือแซกให้เห็นแนวผม จากนั้นพ่นสเปรย์ลงที่แนวผม ให้แต่ละคนสังเกตกันนะครับว่าจะต้องพ่น 2 รึ 3 ครั้ง ให้สังเกตตามแนวผมของแต่ละคน หลังจากพ่นสเปรย์ลงที่แนวผมแล้ว ให้ทำการนวดกระจายตัวยาไปทั่วๆบริเวณหนังศีรษะ
ถ้าเกิดสมมุติว่าใครอยากจะให้คิ้วดก คิ้วหนา เราก็สามารถมานวดที่คิ้วต่อได้เลยนะครับ สามารถนำมาป้ายละนวดต่อได้หมดเลยหนวด เครา หลังจากใช้เสร็จควรจะล้างมือให้สะอาด
เพราะว่าสำหรับหลายคนที่เป็นผู้หญิง การที่ตัวของยาไปโดนตามบริเวณอื่นๆ ก็จะทำให้ขนหรือ เส้นขน มันหนาขึ้นนะครับ ทำให้ลำบากต้องมานั่งกำจัดขนกันอีกรอบนึง หลังจากที่ทุกอย่างเสร็จแล้ว จะต้องปล่อยให้ตัวยาแห้งเอง เพราะจะทำให้ดึงประสิทธิภาพของยาได้สูงที่สุดนะครับ ถ้าเราไปไดร์ผม หรือเป่าผม ด้วยความร้อน จนไปทำให้ตัวยาแห้งเร็ว จนเกินไป ประสิทธิภาพของตัวยาก็จะไม่ได้สูง ตามที่เขาแนะนำ สำหรับใครที่ต้องใช้ในเวลา เช้า - เย็น หรือว่าใช้เฉพาะตอนเย็น ยาแต่ละตัว หรือผลิตภัณฑ์แต่ละตัว การออกฤทธิ์ของยาแต่ละตัว
ไม่เหมือนกัน เราก็จะต้องมาปรับตามที่เขาให้ใช้นะครับ

Copyright © doctorchinclinic All rights reserved.
คลินิกปลูกผมนครสวรรค์

facebook iconline iconyoutube buttomtiktok iconphone call